Những bí mật về sự phát triển của Surface mà Microsoft không muốn cho bạn biết

Những bí mật về sự phát triển của Surface mà Microsoft không muốn cho bạn biết

Từ ngày Surface RT đầu tiên được cho ra mắt cách đây 6 năm từ năm 2012 tới nay. Những dòng máy tính bảng đã có sự phát triển của Surface mang thiết kế độc, lạ và cao cấp. Trong tương lai có những thay đổi và sự phát triển vượt trội nào?

Thế là đã gần 6 năm kể từ ngày chiếc Surface đầu tiên được cho ra mắt. Trong quá trình phát triển của surface, sự biến đổi của các sản phẩm này đã tiến hoá khá nhanh. Đến thời điểm này đã chia ra thành 7 dòng sản phẩm khác nhau.

Để thấy rõ hơn những bước đi của dòng Surface thì. Bài chia sẻ tổng hợp sau đây sẽ nói về hành trình của một thiết bị mang tính cách mạng trong giới công nghệ.

Sẽ có rất nhiều người tin tưởng rằng Surface Pro là sản phẩm được Microsoft cho ra mắt đầu tiên. Nhưng trước đó, Surface RT đã được tung ra vào ngày 26/10/2012 mới thực sự là đàn anh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự phát triển của Surface nhé.

Surface RT: Sự khởi đầu thất bại!

Surface RT ra đời 26-10-2012

Ngày ấn định ra mắt Surface RT vào ngày 26/10 và cứ như thế trong nhiều năm qua. Các sản phẩm như Surface Pro 4, Surface Book, Surface Studio và Surface Book 2 đều được cho ra mắt vào ngày 26/10 như thường lệ.

Ở thời gian đầu của sự phát triển của mình, có hai mẫu Surface được đặt tên theo hệ điều hành mà chúng được cài sẵn trên sản phẩm: Surface with Windows RT và Surface with Windows 8 Pro. Và không phải ai cũng thích cái tên đó do cái tên quá dài nên Microsoft quyết định rút gọn thành Surface RT và Surface Pro. Với tên mới này một loạt sản phẩm thế hệ kế tiếp được ra đời.

Về phía Surface RT sử dụng vi xử lý Nvidia Tegra 3 – một vi xử lý ARM – do đó không thể chạy ứng dụng Win32 (tại thời điểm đó). Cho nên người dùng không có nhiều lựa chọn chỉ cài ứng dụng từ Windows Store cùng bộ Office RT 2013 có sẵn trong máy mà thôi.

Surface RT

>>> Là sản phẩm đời đầu. Nhưng ngạc nhiên khi Surface RT vẫn có nhiều người sử dụng.

Chính vì vậy mà bị đánh giá yếu kém về sức mạnh, thậm chí còn chỉ chạy được các thiết bị di động. Và đương nhiên sản phẩm này đã thất bại mặc dù Microsoft đã cố gắng khắc phục mọi vấn đề trên hệ điều hành Windows RT 8.1, nhưng phần cứng của Surface RT vẫn quá tồi khiến Microsoft mất trắng 900 triệu USD cho sản phẩm này.

Những thông tin cơ bản của Surface RT:

 • Tên: Surface with Windows RT.
 • Kích thước: 10,81 x 6,77 x 0,37 inch.
 • Dung lượng: 32GB, 64GB.
 • Màn hình: 10,6 inch ClearType HD, độ phân giải 1366×768 pixels.
 • Màn hình tỷ lệ 16:9, hỗ trợ đa điểm (5 điểm chạm cùng lúc).
 • Vi xử lý: Quad-core NVIDIA Tegra 3.
 • RAM: 2GB.
 • Hỗ trợ kết nối Wifi (802.11a/b/g/n), Bluetooth 4.0.
 • Camera: 2 camera trước và sau, hỗ trợ quay video 720p.
 • Các cổng kết nối: USB 2.0, micro SDXC card slot, headphone 3,5mm, HD video out, giắc kết nối với cover.
 • HĐH: Windows RT.
 • App cài sẵn: Microsoft Office Home and Student 2013 RT Preview (Word, PowerPoint, Excel, One Note), Windows mail and Messaging, Skydrive, Internet Explorer 10, Bing, Xbox Music, Video.

Surface Pro đời đầu: Sự khởi đầu cho những bước tiến vĩ đại

Surface Pro đời đầu

Hãy gọi nó là Surface Pro đời đầu thay vì Surface Pro không có thể bạn sẽ nhầm lẫn với bản 2017. Trên sản phẩm này có vi xử lý Intel, chạy Windows 8 hoàn chỉnh như một chiếc PC. Và nó đã giống với một chiếc laptop hơn kể từ đây rồi đấy.

Nhưng Surface Pro đời đầu vẫn có lỗi. Với màn hình chỉ 10.6-inch – quá nhỏ so với tiêu chuẩn của một chiếc laptop. Hơn nữa là dày hơn nửa inch, nặng gần 1kg – so với tablet thì lại quá nặng.

Và tất nhiên khi con chíp Core i5-3317U ở thời điểm đó chưa thực sự tốt khi thời lượng pin quá kém, chỉ khoảng 3 tiếng sử dụng mà thôi, và được trang bị cấu hình thì chỉ có 4GB RAM cùng 64 hoặc 128GB bộ nhớ tùy chọn.

Sự phá triển của Surface Pro đời đầu

Mặc dù là phiên bản sau nhưng có vẻ như Surface Pro đời đầu này vẫn đi theo vết xe đổi của Surface RT. Chân đế vẫn khiêm tốn mở một khoảng nhất định, điều này làm cho việc sử dụng trên đùi hay những mặt phẳng thấp quan sát rất khó khăn.

Hãy nói chút về bàn phím, Surface Pro đời đầu có hai loại: Touch Cover và Type Cover. Touch Cover bị chê tệ hại, còn Type Cover khá khẩm hơn chút khi mang lại cảm giác khá giống bàn phím thật. Tuy nhiên các nút quá sát khiến cảm giác gõ không thực sự thoải mái.

Nghe thì có vẻ Microsoft lại đánh mất thị trường một lần nữa. Nhưng sau những cú vấp ngã thì những con đường mới lại được tiến tới, và bắt đầu gieo những hạt mầm với những mới những thay đổi tích cực.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Surface RT và Surface Pro

Nhìn chung thì Surface RT, Surface Pro giống nhau về thiết kế. Nhưng Pro dày hơn khoảng 4 mm và một phần mặt sau được làm hở nhằm phục vụ chức năng tản nhiệt và loa ngoài. Do sử dụng Windows 8 Pro, cấu hình của Surface Pro đời đầu hoàn toàn khác so với Surface RT, cụ thể:

 • Màn hình: 10,6″ ClearType Full HD, phân giải 1920 x 1080, cảm ứng 10 điểm;
 • CPU: Intel Core i5 3317U (Ivy Bridge);
 • GPU: Intel HD Graphics 4000;
 • RAM: 4 GB;
 • Bộ nhớ: 64/128 GB;
 • Kết nối: Bluetooth 4.0 công nghệ điện năng thấp, Wi-Fi a/b/g/n;
 • Giao tiếp: USB 3.0 x 1, microSDXC, jack tai nghe 3,5 mm, mini DisplayPort;
 • Cảm biến: cảm biến ánh sáng, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, la bàn số;
 • Camera trước/sau: 720p HD LifeCams;
 • Pin: 42 Wh;
 • Hệ điều hành: Windows 8 Pro x64.

Một thứ khác nữa đó là hỗ trợ bút cảm ứng của Surface Pro đời đầu. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ dễ dàng thao tác với các yếu tố trên giao diện Desktop khi vẽ hoặc chữ thao tác ký trên các văn bản điện tử hơn là dùng ngón tay.

Microsoft đã thiết kế gắn bút vào cổng sạc bên cạnh phải để tiện mang theo và trông nó gọn hơn. Điểm đáng tiếc là tìm phiên bản Pro đời đầu mà còn mới khá khó nên mình chưa thể đánh giá về pin được. Nhưng theo giới thiệu pin được cải thiện hơn rất nhiều so với Surface RT.

Surface 2 và Surface Pro 2: Sửa lỗi là điều tất yếu

Nhưng khoan đừng nhầm Surface 2 là bản sau của Surface Pro nhé. Thực tế thì đây là bản sửa, nâng cấp của RT mà thôi, đừng nhầm lẫn.

Chấp nhận Surface RT thất bại thê thảm, hệ điều hành khiến người dùng ức chế, bực bội, Nhưng Microsoft vẫn cho rằng “duyên nợ” với ARM vẫn chưa kết thúc.

Thế là họ cho nâng cấp và tung ra Surface 2 với chip Nvidia Tegra 4 cùng chân đế được cải tiến để đặt trên đùi dễ hơn nhằm chuộc lỗi với người dùng. Đồng thời đây cũng là chiếc Surface đầu tiên hỗ trợ kết nối di động, một sự đột phá mới.

Điều gì đến sẽ đến Surface 2 cũng phải bước vào thị trường mà Surface RT chưa làm tốt. Surface 2 vẫn là mẫu máy tính bảng cho hiệu năng xuất sắc, đi cùng cùng bộ 3 bàn phím tuyệt vời, sử dụng Office 2013 hoàn toàn miễn phí.

Sự phá triển của Surface 2

Microsoft Surface 2 bao gồm 2 phiên bản

 • Phiên bản dung lượng 32GB có giá từ 449 USD, trong khi phiên bản 64GB có giá 549 USD.
 • Surface 2 bản 32GB đi kèm bàn phím Type Cover 2 sẽ có giá 578 USD.

Hai phụ kiện bàn phím của Microsoft gồm:   

+ Touch Cover 2 có giá 119 USD

+ Type Cover 2 giá 129 USD

Về phía Surface Pro 2 thì khắc phục mọi nhược điểm của Surface Pro đời đầu, với vi xử lý Core i5-4300U Haswell của Intel, thời lượng pin được cải tiến , RAM 4GB hoặc 8GB và bộ nhớ trong tối đa lên tới 512GB.

Chân đế cũng được cải tiến, nhưng cả Surface 2 và Pro 2 nhưng giường như vậy là chưa đủ thỏa mãn người dùng. Touch Cover 2 và Type Cover 2 có thêm hệ thống đèn nền, nhưng cảm giác gõ vẫn tệ hại.

Surface 2 có phần cải thiện nhưng vẫn được xem là thất bại, nó cũng là chiếc Surface ARM cuối cùng được ra mắt. Surface Pro 2 thì không hẳn được gọi là thành công, nhưng người dùng bắt đầu chú ý tới nó rồi.

Surface Pro 3: Sự Surface trưởng thành

>>> Xem ngay bảng giá Surface Pro 3 cũ cập nhật mới nhất bạn có thể quan tâm!

Vào tháng 5/2014, khi nhiều người cho rằng Microsoft sắp ra mắt Surface Mini nền ARM, và một chiếc Surface Pro mới khác, thì Microsoft ra mắt Surface Pro 3 với cấu hình và tính năng vượt mọi kỳ vọng.

Surface Pro 3 chỉ dày 0,36-inch và nặng 0,8kg. Tỉ lệ màn hình đổi từ 3:2 sang 16:9, khiến máy có cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng cả ở chế độ tablet và laptop.

Màn hình 12-inch 1440p vừa đủ lớn để làm việc, và Type Cover thì được chống vào màn hình, khiến nó giống bàn phím thực sự hơn. Thanh dựng cũng có thể mở ra ở bất kỳ góc độ nào, giúp sử dụng máy trên đùi thuận tiện hơn rất nhiều.

Thời lượng pin Surface Pro 3 ngang với Pro 2. Máy có thêm 2 tùy chọn vi xử lý là Core i3 (Y-series) và Core i7.

Microsoft còn mang lại một số thay đổi quan trọng tác động đến tận ngày nay. Ví dụ: bút cảm ứng được chuyển từ công nghệ Wacom sang N-Trig, tức là từ đó về sau, mọi Surface Pen đều cần một viên pin và cho phép nó kết nối tới PC qua Bluetooth. Cổng sạc chuyển sang cổng Surface Connect mà mọi người đều ghét bỏ.

Khi Surface Pro 3 ra mắt, người dùng đã phải thừa nhận rằng dòng sản phẩm này đã trưởng thành. Nó nhẹ hơn, mỏng hơn, giải quyết được mọi nhược điểm, và bắt đầu trở nên phổ biến.

Đánh giá Surface pro 3

6 năm trời dài Mac OS, chỉ đôi khi mới xài Windows vài ngày/tuần nhằm mục đích review hay giới thiệu những tính năng mới đã làm mình trở nên hơi chai lì với các máy tính sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

Thế nhưng cảm xúc đó đã nhen nhóm trở lại khi xài Surface Pro 3. Tiếc là Microsoft đang nằm ở vị thế không thể tối ưu hóa phần mềm quá nhiều cho phần cứng rất xuất sắc ở Pro 3 vì nếu họ làm điều đó thì các nhà sản xuất máy tính khác sẽ rất khó để cạnh tranh.

Nếu bạn cần một chiếc máy có phần cứng xuất sắc và phần mềm không có gì, tự mày mò cài thêm thì Surface Pro 3 thật tuyệt vời. Nhưng nếu cần những phần mềm được tùy biến sẵn, tối ưu hóa tính năng cho chiếc máy đó hoặc cần xử lý đồ họa kiểu dựng phim tốc độ cao thì đây không phải là chiếc máy chúng ta nên xài. Bạn cũng phải cân nhắc kỹ về việc liệu đã sẵn sàng cho một máy tính cảm ứng hay chưa, vì không phải ai cũng chấp nhận cách thao tác này.

Surface 3: Sửa lỗi – Cải thiện

Ngày 5/5/2015 Microsoft tung ra Surface 3, khắc phục nhiều vấn đề của người tiền nhiệm. Màn hình 10.8-inch tỉ lệ 3:2 và hỗ trợ Surface Pen. Quan trọng nhất trong quá trình phát triển của Surface 3 là dùng vi xử lý Intel Atom, chạy Windows 8.1 hoàn chỉnh. Nên không có những giới hạn như các máy RT trước đó. Surface 3 cũng có một phiên bản hỗ trợ kết nối di động như Surface 2.

Điều thú vị nhất ở thiết bị này là nó là thiết bị Surface duy nhất sử dụng một cổng sạc chuẩn, tức micro-USB. Tất nhiên, Surface 3 vẫn dính “dớp” thường thấy ở Surface RT và Surface 2, khiến nó là thiết bị cuối cùng của dòng sản phẩm này.

Surface Hub và Surface Hub 2

Sự phát triển của Surface Hub và Surface Hub 2 được thiết kế để phục vụ các hoạt động làm việc chung trong các công ty.

Nó chạy hệ điều hành Windows tuỳ biến là Windows 10 Team và chỉ chạy được các ứng dụng Universal. Máy dùng vi xử lý Intel Haswell thế hệ 4, màn hình 55-inch 1080p hoặc 84-inch 4K, giá lên đến 20.000 USD.

Surface Pro 4 và Surface Book: Sự nổi dậy cao trào

Tiếp tục quá trình phát triển của Surface gian đoạn này có gì mới trên Surface Pro 4? “Chẳng có gì nhiều, ngoại trừ mọi thứ”!

– CPU được nâng cấp lên Intel Skylake thế hệ 6, màn hình độ phân giải cao hơn, bút Surface Pen tốt hơn, và nhiều thứ khác nữa. Type Cover được nâng cấp mạnh và đã có khoảng trống giữa các nút bấm.

– Nếu Surface Pro là một chiếc tablet có thể thay thế laptop, thì Surface Book là một chiếc laptop có thể thay thế tablet. Máy có 2 phần: phần “clipboard” chứa CPU và các bo mạch, màn hình…, còn phần “base” chứa pin thêm và GPU.

Surface Pro 4 và Book xuất hiện sau đúng 3 năm chiếc Surface đầu tiên. Chỉ trong 3 năm, Microsoft đã biến một dòng sản phẩm mà mọi người nghĩ sẽ “thất bại toàn tập” thành một câu chuyện thành công ngoài sức tưởng tượng.

Đây cũng là hai chiếc Surface đầu tiên được cài sẵn Windows 10 Pro. Trong sự kiện ra mắt Pro 4 và Book, Microsoft còn giới thiệu Lumia 950 và 950 XL cùng chiếc vòng Band 2, cả 3 thiết bị này đều đã bị ngừng sản xuất.

Ở Surface Pro 4 có một điều mà khách hàng phàn nàn nhất đó là việc màn hình Pro 4 bị rung, giật khi nóng do quá trình sử dụng lâu, kéo dài. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng và sự trải nghiệm của máy.

Điều này đã có giải pháp xử lý, bạn có thể tham khảo ngay tại đây: Mua Surface Pro 4 Cũ Giá Rẻ Cần Phải Lưu Ý Những Gì?

Surface Studio: Desktop phong cách tương lai

Sự phát triển của Surface Studio là chiếc desktop all-in-one đầu tiên của Microsoft. Microsoft kỳ vọng Surface Studio sẽ thay đổi cách người ta dùng desktop. Với Studio, bạn có thể thay đổi góc độ màn hình để có thì chồm tới và vẽ lên đó giống như đang sử dụng một chiếc tablet khổng lồ.

Microsoft còn giới thiệu Surface Dial, cho phép người dùng tương tác với giao diện hệ điều hành theo một phong cách mới.

Tất nhiên, Surface Studio cũng gặp một số vấn đề: nó quá đắt dù chỉ dùng vi xử lý Skylake, mà thậm chí vi xử lý này cũng không phải loại dành cho desktop.

Dù sao đây cũng là thế hệ đầu tiên của dòng sản phẩm này, và chắc chắn Microsoft sẽ tiếp tục nâng cấp Studio trong tương lai.

Surface Book with Performance Base: Thay đổi “lười biếng”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trong khi người dùng đang trông chờ Surface Book 2 với vi xử lý Intel Kaby Lake thế hệ 7. Thì Microsoft lại tung ra Surface Book bản nâng cấp cấu hình. Nói vậy nhưng thiết bị lần này chẳng khác gì Surface Book ban đầu, trừ việc GPU mạnh hơn đôi chút.

Tất nhiên, người hâm mộ vô cùng thất vọng bởi thay vì tung ra một thiết bị mới, Microsoft lại dùng lại phần cứng đã hơn 1 năm tuổi.

Surface Book 2:  Sự nâng cấp đáng chú ý.

Sự phá triển của Surface book 2

>>> XEM NGAY: Giá Surface Book 2 đã giảm –  Dễ chịu hơn rất nhiều cho người dùng.

Họ vừa mới chính thức “trình làng” chiếc Surface Book 2, và đánh giá từ những cảm nhận ban đầu, có vẻ như gã khổng lồ công nghệ xứ Mountain View đã giải quyết được hầu hết các vấn đề tồn đọng trên thế hệ đầu tiên (cũng như phiên bản nâng cấp cấu hình của năm 2016).

Bản lề của nó được làm chắc chắn hơn rất nhiều, vì vậy sẽ không còn hiện tượng màn hình bị rung mạnh khi bạn gõ phím nữa. Ngoài ra công ty này cũng đã giới thiệu biến thể có màn hình kích thước 15 inch – đây chính là vũ khí giúp dòng sản phẩm Surface Book 2 trở thành “kỳ phùng địch thủ” xứng tầm với MacBook Pro

Và đó cũng là lý do nhiều người chê bai rằng “Surface Book chỉ là một chiếc tablet cắm vào một cái bàn phím, chứ chẳng phải một chiếc notebook thực thụ.” Vì vậy, Microsoft đã rút ra bài học và nâng cấp bản lề này trở thành một điểm tựa vững chắc,

Tăng kích thước, card màn hình Nvidia GTX 1060 – vượt trội về mặt hiệu năng, Microsoft liên tục nâng cao chất lượng hiển thị cho sản phẩm của mình, Microsoft đang tiếp tục đẩy mạnh Surface Pen

Đúng như kỳ vọng, cả 2 chiếc Surface Book 2 đều có thể “cân” tất cả mọi thứ mà tôi thử, bao gồm hàng chục tab trình duyệt, và kể cả trong khi chơi một số tựa game trung bình như Minecraft.

Surface Go: Sự dễ chịu cho người dùng

Sự phá triển của Surface go

Tháng 7/2018  Microsoft cho ra mắt mẫu máy tính bảng giá rẻ Surface Go có màn hình 10 inch (tỉ lệ 3:2, 1.800 x 1.200 pixel), tích hợp chân đế, được cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền (với S mode được kích hoạt), thiết kế có thể nói là phiên bản thu nhỏ của Surface Pro và giá bán khởi điểm là 399 USD (khoảng 9.2 triệu đồng) cho bản RAM 4 GB + eMMC 64 GB, còn bản RAM 8 GB + SSD 128 GB có giá 549 USD (khoảng 12.7 triệu đồng).

Sự phát triển của Surface Go dùng vi xử lý Pentium Gold 4415Y của Intel với RAM 4 GB hoặc 8 GB, 64 GB/128 GB. Sử dụng bộ vi xử lý lõi kép thế hệ thứ 7 của Intel và được Microsoft lựa chọn để cân bằng giữa hiệu năng, tuổi thọ pin lên tới 9 giờ và khả năng tản nhiệt tốt trên một thiết bị mỏng nhẹ.

Surface Pro 6: Có gì mới mẻ?

Sự phá triển của Surface pro 6

>>> Bài so sánh chi tiết Surface Pro 6 vs Surface Pro 5 có điểm gì khác biệt?

Thực thụ mà nói thì Surface Pro 6 không có thiết kế nào mới mẻ cả. Phiên bản 2018 sẽ có thêm bản màu đen và chỉ tập chung nâng cấp về phần cứng một cách đáng kể khi mà Surface Pro 6 có thể hỗ trợ các bộ xử lý lên tới 4 lõi.

Model cơ bản entry-level sẽ được xuất xưởng với bộ xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ tám, nhưng nếu khách hàng muốn, họ có thể nâng cấp lên chip i7.

Hệ thống tản nhiệt cũng được cải thiện, giúp gia tăng thêm 67% về hiệu năng so với thế hệ trước Pro 5.

Nhìn chung để bắt kịp với xu hướng công nghệ hiện nay thì Microsoft cũng như các hãng khác vẫn phải nỗ lực thay đổi không ngừng để có thể tạo lên làn gió mới cũng như chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên liệu nó có sự khác biệt nào trong thời gian tới hay không? người dùng có thích thú với nó hay không? Điều này cần thời gian và sự trải nghiệm thực tế để chứng minh.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ cho các bạn thấy rõ hơn về lịch sử phát triển của Surface. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại comment bên dưới để được giải đáp thắc mắc.

Mọi chi tiết xin liên hệ!

IT & T – MICROSOFT SURFACE STORE

 • Website: https://laptopdep.vn/
 • Email: suachuasurface6688@gmail.com
 • Hotline: 19003256 or 02444.555.256
 • Cơ sở 1: 104 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: 168 Lê Trọng Tấn – Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *